Làm thế nào để ngăn chặn và loại bỏ mảng bám và vôi răng

Làm thế nào để ngăn chặn và loại bỏ mảng bám và vôi răng

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Menu
Làm thế nào để ngăn chặn và loại bỏ mảng bám và vôi răng

Để có một hàm răng chắc, khoẻ, không bị mảng bám và các bệnh về răng miệng thì cần phải tuân thủ theo một số yếu tố cơ bản sau:

1.Sử dụng fluor:

Đánh răng đúng và đủ với kem đánh răng có flour để loại bỏ mảng bám răng.

Fluor là một chất có khả năng làm cho răng trở nên khó bị phân hủy dưới tác động của độ pH thấp do vi khuẩn tạo ra. Sử dụng kem đánh răng có Fluor thường xuyên, 2 lần mỗi ngày có tác dụng ngăn ngừa sâu răng giúp răng chắc khỏe một cách hữu hiệu nhất.

Fluor có nhiều trong các chế phẩm như: Kem đánh răng (Nồng độ Flour trong kem sử dụng cho người lớn thường từ 1000-1500 ppm, cho trẻ em là 250-500 ppm), nước súc miệng ...

2.Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

 Mảng bám và chất đường tác động qua lại tạo nên axit, phá vỡ lớp men răng vì vậy thức ăn có nhiều chất bột và đường, ít chất xơ là yếu tố góp phần làm sâu răng cao nhất, do đó nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường thấp, nhiều chất xơ như trái cây tươi, rau củ, quả, các loại trái cấy tươi, ngũ cốc... Và suy dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố có nguy cơ làm sâu răng cao nhất. Chính vì vậy cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng để giảm thiểu tối đa các bệnh về răng miệng.

2.Vệ sinh răng miệng:

Đánh răng: Đánh răng đúng bằng cách ép chặt bà chải vào mặt răng với một lực nhẹ, vừa đủ, chải theo chiều lên xuống, giúp tránh làm mòn cổ răng.  

Lưu ý:

•Đặt bàn chải nghiêng 45 độ ngay dưới nướu răng. Chải nhẹ theo chiều thẳng đứng hoặc theo hình tròn trên răng và nướu. Lặp lại động tác này đối với tất cả các răng.

•Chải phần trong của răng trước theo chiều thẳng đứng.

•Đối với mặt nhai của răng, chải nhẹ theo chiều ngang.

Dùng chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ nha khoa một cách nhẹ nhàng, đúng cách, chỉ nha khoa không chỉ làm sạch chất đường trong miệng mà còn loại bỏ mảng bám đóng lại ở bề mặt răng mà không làm tổn thương nướu nhằm tránh bị tụt nướu.  

Lưu ý:

•Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30-45 cm, cuộn hai đầu chỉ vào các ngón giữa rồi căng ra (một bên quấn nhiều vòng để nới ra khi chuyển sang đoạn chỉ sạch, đồng thời cuộn thêm một vòng ở ngón tay bên kia).

•Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ lọt vào kẽ răng, đưa lên xuống ba lần bên trái, rồi ba lần bên phải. Khi làm sạch răng khác, nên dùng phần chỉ mới.

Nước xúc miệng: Dùng nước súc miệng đúng cách, đủ liều lượng với nồng độ phù hợp để không làm tổn thương niêm mạc... là những cách bảo vệ hiệu quả nhất để có hàm răng chắc khỏe 

Lưu ý:

•Không pha loãng nếu không có hướng dẫn.

•Không dùng quá 3 lần/ngày, sẽ gây khô miệng.

•Không ngậm quá nhanh hoặc quá lâu, nên ngậm trong miệng 20-30 giây.

•Không thể thay thế kem đánh răng.

Đi khám răng và Cạo vôi + đánh bóng định kỳ:

Là giải pháp tốt nhất nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về răng miệng, tránh gây đau đớn và tốn kém..  

 

Tin tức khác

backtop